[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Cấp thẻ xanh COVID-19 cho F0 khỏi bệnh chưa được quản lý – Giải pháp nào?

Việc cấp thẻ xanh COVID cho F0 đã khỏi bệnh đã được đề cập đến trong dự thảo được Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP mới đây. Tuy nhiên, nhiều F0 tự điều trị khỏi tại nhà chưa được quản lý đang loay hoay chứng minh mình là F0 và đã khỏi bệnh.

xet nghiem khang the covid cap the xanh cho f0 tu dieu tri tai nha
Xét nghiêm kháng thể COVID là cách duy nhất để F0 tự điều trị tại nhà chứng minh mình đã từng nhiễm COVID-19

Ngày 8-9, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành kế hoạch chống dịch sau ngày 15-9. “thẻ xanh COVID” là 1 trong 7 chiến lược trọng tâm của TP.HCM sau ngày 15-9. Người dân sử dụng “thẻ xanh COVID” tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Theo dự thảo điều kiện sử dụng “thẻ xanh COVID” mà Sở Y tế đưa ra, đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vaccine và đủ thời gian để tạo kháng thể. Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được sử dụng thẻ xanh COVID.

Thực tế, nhiều trường hợp F0 cách ly và điều trị tại nhà chưa được cập nhật lên danh sách hệ thống quản lý, do vậy việc chứng minh mình từng là F0 đã khỏi bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp F0 đã khỏi bệnh bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 trong khi sức khỏe hoàn toàn an toàn.

Ông Phan Đình An – chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp – cho biết với các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà báo phường và được quản lý, sau khi điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ được phường cấp giấy xác nhận đã khỏi COVID-19. Các trường hợp F0 điều trị tại các cơ sở y tế cũng tương tự. Tuy nhiên, với các F0 tự cách ly và điều trị tại nhà nhưng không báo thì việc phường cấp giấy chứng nhận đã khỏi COVID-19 là không thể.

“Để chứng minh mình đã từng là F0 đã khỏi bệnh, người dân có thể đi làm xét nghiệm kháng thể COVID, kết quả xét nghiệm này sẽ tương đương với giấy xác nhận đã khỏi COVID-19″, ông An cho biết.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 – cho biết với các trường hợp test nhanh, có kết quả xét nghiệm dương tính tự cách ly và điều trị tại nhà nhưng chưa được quản lý có thể làm xét nghiệm kháng thể COVID để chứng minh.

Tuy nhiên, phải có chuẩn xét nghiệm kháng thể bởi vì hiện nay người dân đang rất hoang mang để tìm nơi làm xét nghiệm kháng thể, chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh.

“TP phải thống nhất để đưa ra được phương án xét nghiệm, dùng xét nghiệm gì, chỉ số ra sao… để chứng minh là F0 đã từng khỏi bệnh. Hiện nhiều F0 đã khỏi bệnh bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19, trong khi những trường hợp này không cần tiêm, rất an toàn, vaccine rất cần cho những người chưa chích ngừa”, bác sĩ Khanh cho biết.

Các nhà quản lý phải có quy định rõ ràng gọi là chuẩn cho xét nghiệm, cần nói rõ loại xét nghiệm, bệnh viện nào, chỉ số ra sao…

“Xét nghiệm kháng thể COVID hiện nay rất dễ làm, chỉ cần lấy máu để làm xét nghiệm và hiện nay tại TP.HCM rất nhiều đơn vị có thể làm xét nghiệm kháng thể”, bác sĩ Khanh nói.

Thu Hiền

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top