[ Zalo ][ Đặt hẹn ]

Mất khứu giác hoặc vị giác có thể là dấu hiệu sớm nhiễm Covid-19

WHO đang xem xét liệu việc mất khứu giác, vị giác có thể là một triệu chứng để xác định bệnh nhân mắc Covid-19 hay không?

dau hieu cua nhiem covid 19 mat khuou giac vi giac
Ảnh minh họa

Nghi vấn về việc nhiễm virus làm giảm khứu giác không phải là mới. Do virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp dẫn đến cản trở luồng khí thở và khả năng phát hiện mùi. Cảm giác về mùi phục hồi khi khỏi bệnh, nhưng trong một tỷ lệ nhỏ các trường hợp, mất khứu giác có thể tồn tại vĩnh viễn. Ở Hàn Quốc, khoảng 30% những người được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã đưa ra triệu chứng mất khứu giác nhẹ.

Ngoài ra, một công bố của nhóm nghiên cứu Viện Hàn lâm Tai mũi họng-Phẫu thuật đầu cổ Mỹ hôm 22/3 đã đưa bằng chứng “tích lũy nhanh chóng” từ khắp nơi trên thế giới rằng SARS-CoV-2 có thể gây ra không chỉ mất mùi mà còn làm giảm cảm giác vị giác. Vì vậy, sự xuất hiện của những triệu chứng trên mà không rõ nguyên nhân sẽ cảnh báo các bác sĩ về khả năng nhiễm SARS-CoV-2.

Bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia về dịch tễ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm 23/3, cho biết WHO đang xem xét liệu mất khứu giác hay vị giác là một triệu chứng để xác định bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Nếu điều này đúng, đây có thể là dấu hiệu sớm của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 và thậm chí điều này có thể phục vụ như một công cụ sàng lọc hữu ích.

Nguồn: VOV

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top